เจ้าแม่ทับทิม แม่ย่านางจากจีนมาสู่ไทย จนมีผู้ศรัทธามากมาย

เจ้าแม่ทับทิม เป็นเทวดาจีนที่สำคัญองค์หนึ่งในไทย เป็นที่รู้จักแพร่หลายมาช้านาน จนกลมกลืนกลายเป็นเทพสำคัญองค์หนึ่งของไทย นามแม่ย่านาง แต่ในภาคที่เป็นเท...

บูชา ขงเบ้ง สุดยอดกุนซือระดับตำนานจากพงศาวดารสามก๊ก

ขงเบ้ง หรือ จูกัดเหลียง เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการวางยุทธศาสตร์สงคราม เป็นนักปรัชญา ที่ปรึกษาของจักรพรรดิ เชี่ยวชาญในทุกศาสตร์สาขาวิชาการ อาทิ วิศวกรรม ด...

เทพสามตา เอ้อหลางเสิน เทพเจ้าผู้ปกป้องประตูสวรรค์เทียนเมิ่ง

เทพสามตา เอ้อหลางเสิน หรือหยี่หลองสิน (二郎神) หยี่นึงจินกุน (二郎真君) หยางเจี่ยน หรือเอียวเจี้ยน (杨戬) ทั้งหมดนี้คือชื่อของท่านทั้งนั้นครับ แตกต่างกันตรงสำเ...

เจ้าพ่อเสือ ตั่วเหล่าเอี๊ย มหาเทพเซียนผู้ยิ่งใหญ่แห่งเขาบู๊ตึ๊ง

เจ้าพ่อเสือ ตั่วเหล่าเอี๊ย หรือ เฮียงเทียงเสี่ยงตี่ เป็นเทพเจ้าจีนที่มีความเชื่อและความเป็นมาหลายตำนาน แต่ที่แพร่หลายมากที่สุดคือ ท่านได้สำเร็จเป็นเซี...

วันสารทจีน ไทย ธรรมเนียมไหว้วิญญาณบรรพบุรุษของคนแต้จิ๋ว

วันสารทจีน ไทย เชื่อกันว่าเป็นวัน "แก้อาถรรพณ์" ชาวไทยเชื้อสายจีนจึงมีการเซ่นไหว้ เพื่อแสดงความกตัญญูด้วยของไหว้หลากหลายความหมาย ทำปฏิบัติสืบต่อกันมาอ...

เจ้าแม่กวนอิม พระโพธิสัตว์ยอดนิยม ผู้อ่อนโยน มีเมตตากรุณา

เจ้าแม่กวนอิม ตามสำเนียงฮกเกี้ยน หรือ กวนอิน ตามสำเนียงกลาง (จีนตัวย่อ: 观音; จีนตัวเต็ม: 觀音; พินอิน: Guān Yīn) เป็นพระโพธิสัตว์ในตามคติมหายาน เป็นองค์เ...

จี้กง พระขี้เมา กินเนื้อ ร่างอวตารของอรหันต์ปราบมังกรในตำนาน

จี้กง เป็นพระอรหันต์ในศาสนาพุทธนิกายมหายาน แต่พระอรหันต์รูปนี้ มีความแปลกประหลาดจนผู้คนให้ฉายาว่า พระบ้า หรือ พระเพี้ยน เนื่องจากฉันเนื้อสัตว์ ดื่มสุร...

นาจา ตำนานเทพกุมารทองจอมอิทธิฤทธิ์ ตามคติของชาวจีน

เดิม นาจา เป็นเทพที่อยู่บนสวรรค์มีชื่อว่า หลิน จินจื่อ เป็นบุตรของเทพเจดีย์ แต่ด้วยโลกมนุษย์มีปีศาจมาก ทางสวรรค์จึงส่ง หลิน จินจื่อ มาจุติยังโลกมนุษย์...

ตั้งชื่อลูก ยังไงดี? ให้คนรอบข้างทุกคนได้จดจำ

การ ตั้งชื่อลูก เป็นสิ่งแรกที่พ่อ แม่ จะมอบให้บุตรของเราได้ดี วันนี้ทางเลขรวยไทยได้หาข้อมูลเรื่องเทคนิคการตั้งชื่อลูกให้ดูป็อปปูล่า และข้อมูลพวกนี้อจา...

กวนอู เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ ผู้ช่วยบรรเทาเคราะห์

กวนอู เป็นเทพที่มีความซื่อสัตย์ กตัญญูรู้คุณ จงรักภักดี และมีความกล้าหาญ เชื่อกันว่าสามารถขจัดภูตผีปีศาจต่างๆ ได้ด้วย ดังนั้นผู้คนจึงนิยมไปสักการะกราบ...