ป่าคำชะโนด สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ อุดมด้วยความศรัทธายุค 4.0

มีหลายคนถามเข้ามาเรื่อง ป่าคำชะโนด หรือ เมืองชะโนด หรือ วังนาคินทร์คำชะโนด ตั้งอยู่ในพื้นที่ 3 ตำบล คือ ตำบลวังทอง, ตำบลบ้านม่วง และตำบลบ้านจันทร์ ใน...

การเลี้ยงผี ความเชื่อเรื่องการบูชาวิญญาณบรรพบุรุษผู้ล่วงลับ

คราวนี้ความเชื่อประจำภาคกลับมามาที่ภาคเหนือกันอีกครั้งครับ คราวนี้่เราจะพูดถึง การเลี้ยงผี แต่ไม่ใช่การเลี้ยงผีหรือพวกกุมารทองที่ไว้ทำร้ายคนนะครับ แต่...

พิธีหุงข้าวเหนียวดำ อีกหนึ่งศาสตร์แห่งความอยู่ยงคงกระพัน

เราจะพาทุกคนที่ติดตามคอลัมน์ไปยังภาคใต้กันอีกครั้ง เกี่ยวกับความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องคงกระพันชาตอตีอีกอย่างคือ พิธีหุงข้าวเหนียวดำ 15 คํ่าเดือน 5 ที่วั...

ประเพณี วิ่งควาย เทศกาลประลองความเร็วไอ้ทุยที่ดังไปทั่วโลก

คราวก่อนเราเคยทำเรื่องความเชื่อในเรื่องประเพณีประจำภาคอีสานอย่างผีตาโขนจากจังหวัดขอนแก่นไปแล้ว และครั้งนี้เราจะพูดถึงเรื่องประเพณี วิ่งควาย ของภาคตะวั...

สุริยคราส ความเชื่อไทย-จีนที่มีมาแต่บรรพกาล ซึ่งพิสูจน์ได้ทางวิทยาศาสตร์

ช่วงนี้เทรนด์เรื่อง สุริยคราส มาแรงครับ ทางเราก็อยากจะคุยเรื่องนี้เหมือนกันเพราะมีความเชื่อมาตั้งแต่โบรํ่าโบราณ และเมื่อวันที่ 21 มิถุนายนที่ผ่านมาบาง...

ผีหลังกลวง เรื่องเล่าผีจอมขยันแต่น่ารำคาญของชาวภาคใต้

วันนี้เรามาคุยเรื่องผีสางนางไม้จากทางภาคใต้ของประเทศไทยอย่าง ผีหลังกลวง หรือ ผีสันหลังหวะ กันบ้างครับ ผีชนิดนี้เป็นผีตามความเชื่อของชาวไทยภาคใต้ ส่วนใ...

ผีม้าบ้อง ตำนานปีศาจเซนทอร์ประจำภาคเหนือของไทยแลนด์

คราวนี้มาเป็นความเชื่อของชาวภาคเหนือกันบ้างอย่าง ผีม้าบ้อง ถ้าทางฝั่งยุโรปมีคนครึ่งม้าอย่าง เซนทอร์ และทางฝั่งไทยเองก็มีลักษณะที่ไม่แตกต่างกันเลย มีคน...

ผีตาโขน ความเชื่อพื้นบ้านจากภาคอีสาน ประจำจังหวัดเลย

มาถึงความเชื่อประจำภาคกันครับ ผมอยากคุยเรื่อง ผีตาโขน เป็นประเพณีที่ปฏิบัติกันมาแถวภาคอีสานแต่ช้านาน ในอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ในบางช่วงระหว่างเดือนม...

เสาตกนํ้ามัน ภูติผีหรือสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ?

กลับมาสู่เรื่องความเชื่อไทยๆ กันอีกครั้งคราวนี้เป็นทีของ เสาตกนํ้ามัน โดยคนรุ่นปู่รุ่นย่ามักจะเชื่อกันว่าเสาตกนํ้ามันคือเสาที่มี ภูติผี นางไม้และสิ่งศ...

ทำสัญญากับปีศาจ เมื่อควาามอยากของมนุษย์ต้องแลกกับวิญญาณ

ช่วงวันหยุดที่ผ่านมาผมได้นั่งอ่านนั่งฟังเรื่องความเชื่อในที่ต่างๆ เผอิญไปลงใจเข้ากับเรื่อง ทำสัญญากับปีศาจ ขึ้นมา แม้ว่าเรื่องนี้จะเป็น สำนวนที่ใช้กัน...